Odoo là gì? Ưu nhược điểm của phần mềm Odoo cho doanh nghiệp

Odoo là gì? Tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp triển khai và sử dụng Odoo trong vận hành kinh doanh của mình? Đây có lẽ là câu hỏi nhiều doanh nghiệp đang thắc mắc khi tìm đến Odoo cũng như tò mò về những lợi ích mà Odoo mang lại.

iWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
5.0 rating
5.0

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Odoo là phần mềm gì cũng như ưu nhược điểm khi sử dụng odoo accounting nhé!

Odoo là gì? Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

Odoo là một phần mềm ERP mã nguồn mở (open-source), nghĩa là khả năng tùy chỉnh và phát triển các tính năng của phần mềm này là vô hạn. Cụ thể hơn, ngoài các phân hệ hay module cơ bản của Odoo như POS, CRM, quản lý kho, quản lý nhân sự,… thì Odoo cho phép bạn hoàn toàn chỉnh sửa hay thêm bớt những tính năng hoặc tạo ra các phân hệ mới mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, Odoo còn cung cấp các tính năng bảo mật cho các cộng đồng về công nghệ kinh doanh và phát triển phần mềm trên toàn thế giới.

Hiện nay, hệ thống ERP inventory này có hơn 7,000,000 người dùng trên toàn thế giới, nhờ ưu thế về tầm nhìn kinh doanh rộng và giao diện người dùng thân thiện.

Lịch sử hình thành của Odoo – người tí hon thách đấu những gã khổng lồ

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2005 khi Fabien Pinckaers bắt tay vào xây dựng một phần mềm open source besco để quản lý doanh nghiệp với cái tên TinyERP.

Mục tiêu của ông là tối đa hóa giá trị của một phần mềm ERP và có thể đánh bại đối thủ lớn nhất trong thị trường này – SAP.

Đến năm 2010, công ty ông có hơn 100 nhân viên đồng thời TinyERP đã đổi tên thành OpenERP.

Vào thời điểm này, công ty bắt đầu tìm kiếm những nhà đầu tư mới với mục đích chuyển đổi từ một công ty dịch vụ sang thành một công ty xuất bản phần mềm.

Fabient đã nhận được một khoản tiền đầu tư lớn từ Sofinnova Partners và Xavier Niel. Số tiền này giup công ty OpenERP python đạt chỉ tiêu tăng trưởng mạnh mẽ lên tới 1549% (2007-2011),

Đến năm 2013, OpenERP có hơn 2.000.000 người dùng trên toàn thế giới đồng thời với 1000 lượt cài đặt mỗi ngày. Các nhà phân tích đến từ Big 4 cũng đã bắt đầu ưa chuộng OpenERP hơn SAP.

Từ năm 2014 đánh dấu một bước đi quan trọng khi OpenERP đổi tên thành Odoo, họ đã bước ra ngoài ranh giới của ERP erpviet truyền thống.

Ngoài phát triển thêm các module về bán hàng, kế toán, hàng kho và mua sắm, Odoo đang bắt đầu tiến vào thị trường mới khi bắt đầu phát triển hệ thống CMS và eCommerce riêng.

Từ một gã tí hon giờ Odoo ERP của Fabient Pinckaers đã được đánh giá là top 1 các phần mềm ERP trên thế giới (theo trang Capterra).

Các lợi ích của Odoo mang lại trong doanh nghiệp là gì?

Lí do đằng sau việc Odoo có vô số doanh nghiệp tin dùng và sử dụng là gì? Cùng tìm hiểu với Magenest về từng lợi ích mà Odoo mang lại cho doanh nghiệp nhé!

Phần mềm ERP toàn diện cùng kho ứng dụng đa dạng

Phần mềm Odoo ERP có một kho hệ thống đa dạng hỗ trợ từng bộ phận trọng công ty từ kế toán, quản lý dự án, chăm sóc khách hàng,  cho đến quản lý nhà kho, nguyên liệu sản xuất, …

Đặc biệt hệ thống Odoo được xây dựng theo cấu trúc module, người dùng có thể tùy ý lựa chọn các ứng dụng phù hợp trên kho apps và cài đặt về tài khoản của công ty.

Hơn 10.000 module hỗ trợ chính là điểm nổi bật của hệ thống Odoo. Doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn những chức năng phù hợp, loại bỏ được các chức năng thừa thãi không cần thiết.

Tính linh hoạt

Nhờ vào việc kho ứng dụng đa dạng được đề cập ở trên, Odoo có tính linh hoạt cao phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp (đặc biệt dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ).

Ban đầu người dùng có thể bắt đầu với những module mặc định để quản lý doanh nghiệp, theo thời gian có thể cài đặt thêm các module theo nhu cầu phát sinh hay kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Odoo cho phép bạn tuỳ chỉnh module hoặc tạo thêm module của riêng bạn để phục vụ từng loại hình doanh nghiệp khác nhau. Những gì bạn cần chỉ là một đội ngũ lập trình viên mạnh mẽ để tạo ra hay chỉnh sửa các tính năng theo ý của bạn.

Dễ dàng tích hợp

Không nhiều ứng dụng có khả năng tích hợp mạnh mẽ như Odoo. Thông thường, các phần mềm ERP thường là close source, tức là mã nguồn đóng. Việc này khiến bạn muốn liên kết với các phần mềm của bên thứ ba trở nên khó khăn, đặc biệt khi bạn sử dụng rất nhiều phần mềm để quản lý từng bộ phận khác nhau.

Hoặc, một số phần mềm ERP khác thì cho phép bạn tích hợp một số phần mềm bên thứ ba nhất định chứ không được tích hợp với các phần mềm bạn mong muốn. Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng một phần mềm nào đó ở Việt Nam thì các phần mềm quốc tế sẽ không cho phép bạn kết nối.

Điều này lại hoàn toàn ngược lại trên Odoo, Odoo cung cấp API miễn phí, cho phép bạn hoàn toàn có thể tích hợp với bất kỳ một phần mềm quản nào mà không giới hạn. Doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể tích hợp Odoo để phục vụ các quy trình riêng, làm cấu nối để kết nối và thống kê hoạt động của từng phần mềm riêng biệt của các phòng ban lại với nhau. Từ đó, nhân viên hay nhà quản lý đều có thể tăng hiệu suất làm việc và quản lý một cách chặt chẽ hơn.

Giá thành hợp lý

Giá thành có lẽ là điểm nổi bật của Odoo. Odoo phù hợp với mọi loại doanh nghiệp khác nhau từ SME đến những doanh nghiệp lớn. Lí do là bởi nếu doanh nghiệp bạn chỉ có nhu cầu sử dụng các module cơ bản thì chi phí thật sự không cao. Ngoài ra, Odoo cho phép trả phí theo module tức bạn muốn sử dụng chức năng nào thì trả phí chức năng đó. Ví dụ như bạn chỉ muốn Odoo sử dụng để làm POS hay quản lý kho thì bạn chỉ việc mua các module nhỏ lẻ để phục vụ các chức năng chuyên biệt.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ sử dụng một chức năng của Odoo thì chi phí bạn phải trả là 0 đồng và sử dụng trọn đời. Còn nếu bạn muốn sử dụng thử ít nhất 2 chức năng trở lên thì Odoo cho phép bạn sử dụng thử 15 ngày trên Odoo demo.

Chi phí Odoo bắt đầu tăng là khi bạn muốn sửa đổi hay lập trình thêm các module riêng lẻ theo mô hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Phần chi phí gia tăng này hoàn toàn có thể miễn phí nếu doanh nghiệp bạn có một đội ngũ lập trình Odoo. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra, vậy nên bạn sẽ thường phải liên hệ các đối tác của Odoo như Magenest để có thể sử dụng dịch vụ này.

UI/ UX

Một điểm nữa được đánh giá cao trong hệ thống Odoo ERP là một nền tảng thân thiện với người dùng. Thiết kế đã được tối giản hóa, các module được sắp xếp đơn giản để người dùng dễ dàng quản lý.

Với một người bắt đầu sử dụng Odoo, không cần tốn quá 2 ngày để có thể thành thạo được ứng dụng này. Các chức năng đều được sắp xếp một cách hợp lí và dễ nhìn, dễ hiểu và dễ sử dụng. Bất kể là nhân viên hay quản lý doanh nghiệp đều có thể bắt đầu sử dụng ngay lập tức.

Nhược điểm của Odoo ERP là gì?

Ở trên là những điểm mạnh mà Odoo mang lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bất kể phần mềm nào cũng đều có ưu nhược điểm và Odoo cũng không ngoại lệ. Vậy nhược điểm của Odoo là gì?

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khó khăn trong việc thiết lập

Đây có lẽ điểm chung của bất cứ phần mềm ERP mạnh mẽ nào hiện nay. Việc thiết lập và lặp đặt Odoo không hề dễ dàng. Bạn cần đòi hỏi kĩ năng lập trình để có thể hiểu được Odoo này.

Điều này có thể gây cản trở tới doanh nghiệp khi vừa mất thời gian vừa mất công sức và quan trọng nhất tiền bạc cho các nhân sự của doanh nghiệp bạn, chỉ để xử lí vấn đề cài đặt.

Thiếu sự hỗ trợ từ Odoo

Điều này có thể dễ hiểu bởi số lượng hơn 4 triệu doanh nghiệp sử dụng trên toàn thế giới, việc nhận được sự hỗ trợ từ Odoo thật sự khó khăn và hiếm có. Và nếu bạn có nhận được sự hỗ trợ từ Odoo đi chăng nữa thì chắc cũng sẽ không được hài lòng bởi nhân viên hỗ trợ của họ một ngày phải hỗ trợ hàng trăm người. Điều này dẫn tới các vấn đề cửa bạn có thể không được xử lí trọn vẹn hoặc chi tiết.

Hơn nữa, nếu bạn muốn xây dựng một đội ngũ chỉ chuyên hỗ trợ Odoo, thì việc này lại rất đắt đỏ bởi chi phí cho các khoá học của Odoo là rất đắt.

Khó khăn trong việc duy trì hệ thống

Đây cũng là một khó khăn nhiều doanh nghiệp mặc phải khi sử dụng Odoo. Điển hình là trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như chức năng không đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của bạn hay doanh nghiệp bạn cần liên kết một số phần mềm bên thứ ba và bạn không biết phải xoay xở như nào để tích hợp hay thêm các tính năng này.

Mặc dù cộng đồng Odoo trên mạng rất nhiều nhưng việc duy trì hệ thống ERP Odoo đòi hỏi kiến thức cao về lập trình phần mềm để xử lí. Hơn nữa, những nhân viên lập trình của bạn cũng phải có kiến thức về Odoo cao để xử lí.

Có nên sử dụng Odoo ERP không?

Việc các nhược điểm còn tồn đọng là không thể tránh khỏi, nhưng có thể những vấn đề đó sẽ không thể làm ảnh hưởng tới bạn. Odoo cho phép người dùng 15 ngày miễn phí dùng thử để trải nghiệm toàn bộ tính năng.

Ngoài ra, các nhược điểm trên cũng sẽ được khắc phục dễ dàng nhờ các công ty thứ 3 – đối tác của Odoo có nhiệm vụ tư vấn, triển khai và tùy chỉnh cho khách hàng.

Kết luận

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ cho Magenest – đối tác của Odoo tại Việt Nam, có kinh nghiệm 6 năm triển khai cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để nhận tư vấn từ các chuyên gia nhé!

Đọc thêm các thông tin mới tại: https://topphanmem.net/