Nguyên nhân và cách xử lý lỗi không format được USB hiệu quả nhất

Nếu bạn thường xuyên sử dụng USB, chắc hẳn bạn đã gặp phải lỗi không thể format USB gây cản trở trong quá trình làm việc. Khi gặp lỗi này, hệ thống sẽ mở ra cửa sổ thông báo lỗi với dòng chữ “Windows was could not be the format” để cảnh báo người dùng rằng hệ điều hành Windows không thể xử lý quá trình định dạng trên thiết bị mong muốn. Đừng lo lắng, nếu bạn gặp phải lỗi này, hãy thử những cách mà TOPPHANMEM hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi cũng như cách khắc phục thông qua nội dung trong bài viết dưới đây.

iWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
5.0 rating
5.0
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Nguyên nhân máy tính không format được USB

Nhiễm virut không fomat được USB

USB là một thiết bị di động và nó được phép kết nối với máy tính dễ dàng để sao lưu hoặc truyền dữ liệu. Do thường được người dùng sử dụng để kết nối trên nhiều thiết bị máy tính khác nhau nên ổ USB khó tránh khỏi nguy cơ bị hỏng hoặc bị nhiễm virus. Đây là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất thường xảy ra khi USB cắm tại các điểm Internet công cộng, tiệm ảnh hoặc thiết bị máy tính đã bị nhiễm virus. Khi người dùng cắm USB vào cổng USB của thiết bị không cài đặt phần mềm diệt virus, USB sẽ bị một số loại virus xâm nhập, ngăn cản thao tác Format khiến USB của bạn nhiễm virus. -withdraw hoạt động bằng cách làm đầy ổ USB với dữ liệu nguy hiểm và làm cho ổ USB ngừng hoạt động và không thể định dạng được.

USB bị nhiễm virus dẫn đến không fomat được USB
USB bị nhiễm virus dẫn đến không fomat được USB

Giải pháp trong trường hợp này là bạn thử sử dụng phần mềm diệt virus để loại bỏ virus trên USB của mình. Sau khi diệt virus xong bạn tiến hành format USB bình thường.

USB bị khóa không cho sao chép dữ liệu

USB bị khóa ở chế độ chống ghi không fomat được USB
USB bị khóa ở chế độ chống ghi không fomat được USB

Một số USB đặc biệt được trang bị thiết kế nút khóa với tính năng khóa giúp tránh sao chép dữ liệu vào USB, tức là USB chỉ đọc được dữ liệu chứ không thể ghi. Đây cũng là lý do phổ biến khiến USB không định dạng được. Kiểm tra xem USB của bạn có ở chế độ này không, sau đó xem nút ở đâu trên USB và tắt nó đi. Sau đó thực hiện Định dạng lại.

USB bị lỗi dung lượng không xác định

Khi bạn đột ngột rút USB ra khỏi máy tính mà không thực hiện thao tác ngắt kết nối an toàn trước sẽ gây ra hiện tượng giật bộ nhớ flash và lỗi không xác định dung lượng – Unknown Capacity sẽ xảy ra. Lúc này, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Windows không thể hoàn thành định dạng” khi bạn tiến hành định dạng lại. Lỗi này cũng dẫn đến việc không mở được USB đó vì không xác định được dung lượng (Unknown Capacity).

USB bị hỏng phần cứng

Sau một thời gian dài sử dụng, việc hư hỏng là không thể tránh khỏi. USB nữa. Vốn dĩ là một thiết bị nhỏ gọn, có thể mang đi trao đổi nên đôi khi máy thường bị va đập mạnh gây hư hỏng phần cứng. Ngoài ra, một nguyên nhân có thể khiến USB bị lỗi trong quá trình bạn sử dụng và không định dạng được đó là việc rút ra cắm vào thường xuyên cũng khiến USB bị hỏng. Lỗi này rất dễ phát hiện. Sau khi xác định được lỗi này, bạn vui lòng mang USB đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

Bị lỗi firmware không fomat được USB

Khi sử dụng các dòng USB giá rẻ, đây là lỗi rất hay gặp. USB được vận hành bằng phần mềm Firmware. Và tất nhiên, khi firmware bị lỗi thì mọi hoạt động của USB theo đó cũng sẽ bị lỗi và các hoạt động không thể diễn ra bình thường, bao gồm không ngoại trừ việc format lại USB.

Lỗi “Windows was unable to complete the format" không fomat được USB
Lỗi “Windows was unable to complete the format” không fomat được USB

Hướng dẫn cách sửa lỗi không format được USB

Cách 1: Format ổ USB sang định dạng phân vùng khác

Một trong những cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi USB không format được là Format ổ USB sang định dạng phân vùng khác. Để thực hiện mọi người làm theo các bước sau

Bước 1: Để có thể format ổ USB sang định dạng phân vùng khác thì trước tiên anh/ chị hãy cắm ổ USB cần được xử lý vào máy tính → hãy kích chuột phải vào ổ USB sau khi USB đã kết nối thành công → chọn Format. Lúc này cửa sổ Format USB được mở ra, anh/ chị hãy thay đổi định dạng FAT 32 thành định NTFS hoặc định dạng exFAT tại mục File System.

Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc định dạng khác
Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc định dạng khác

Bước 2: Tiếp theo tại tùy chọn Quick Format  anh/ chị hãy bỏ (✓) đi → kích chuột chọn Start để bắt đầu quá trình format USB.

Bỏ tích tùy chọn Quick Format đi, sau đó chọn Start
Bỏ tích tùy chọn Quick Format đi, sau đó chọn Start

Kiểm tra lại xem đã khắc phục được lỗi hay chưa sau khi USB được format xong nhé.

Cách 2: Format USB bằng công cụ Disk Management

Để sửa lỗi trên ổ USB, đôi khi trong một số trường hợp cụ thể để định dạng ổ USB, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Management. Đây là công cụ được cài đặt sẵn mặc định trên laptop và máy tính sử dụng hệ điều hành Windows nên mọi người có thể tận dụng và làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đầu tiên anh/ chị hãy cắm và kết nối ổ USB vào máy tính →sau đó kích chuột phải vào biểu tượng Computer (This PC) trên màn hình → chọn Manage trong của sổ được mở ra.

Kích chuột phải vào biểu tượng Computer chọn Manage.
Kích chuột phải vào biểu tượng Computer chọn Manage.

Bước 2: Lúc này trên giao diện sẽ xuất hiện cửa sổ Computer Management, tại mục Storage ở cột bên trái, bạn hãy ấn chọn Disk Management. Sau đó, danh sách các ổ cứng kết nối với máy tính được mở ở cửa sổ bên phải và định dạng phân vùng của từng ổ cứng, bao gồm cả ổ USB → Tiếp theo, nhấp chuột phải vào ổ đó. USB → chọn Định dạng.

Kích chuột phải vào ổ USB Flash Drive và chọn Format
Kích chuột phải vào ổ USB Flash Drive và chọn Format

Bước 3: Cửa sổ Format sẽ được mở xuất hiện trên màn hình → Tại dòng File System anh/ chị hãy thay đổi định dạng FAT32 thành NTFS hoặc exFAT và bỏ dấu (✓) tại tùy chọn Perform a quick format → Cuối cùng anh/ chị click chuột chọn OK là xong.

Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc exFAT
Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc exFAT

Cách 3: Sử dụng Command Prompt để xử lý không format được USB

Bước 1: Anh/ chị hãy cắm và kết nối USB vào máy tính → kiểm tra xem USB của anh/ chị đã xuất hiện trên hệ thống hay chưa.

Kiểm tra xem tên ổ USB
Kiểm tra xem tên ổ USB

Bước 2: Lúc này hãy mở cửa sổ lệnh Run bằng cách bấm tổ hợp phím Windows+R, anh/ chị gõ từ khóa cmd → bấm Enter để thực hiện mở công cụ Command prompt.

Gọi cửa sổ lệnh Run rồi nhập cmd
Gọi cửa sổ lệnh Run rồi nhập cmd

Cách khác là anh/ chị  cũng có thể bấm phím Window để mở cửa sổ Start Menu → bâm cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm rồi kích vào dòng đầu tiên cũng sẽ cho ra kết quả tương tự.

Vào Start, nhập cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm
Vào Start, nhập cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm

Bước 3: Lúc này cửa sổ Command Prompt được mở ra trên giao diện. Tại đây anh/ chị hãy nhập lệnh theo cú pháp format J: /fs:FAT32 → nhấn Enter

Lưu ý, trong đó J là nhãn (label) là ổ USB bạn muốn định dạng, FAT32 là định dạng hệ thống tệp phân vùng thích hợp. Tùy theo máy tính của bạn, hãy thay đổi linh hoạt 2 giá trị này tương ứng với hệ máy bạn đang sử dụng.

Nhập lệnh format J: /fs:FAT32
Nhập lệnh format J: /fs:FAT32

Hãy tiến hành kiểm tra lại USB sau khi được format xong xem đã khắc phục được lỗi hay chưa nhé.

Cách 4: Format USB bằng công cụ HP USB Disk Storage Format Tool

Anh/ chị có thể Format USB bằng cách nhờ đến sự trợ giúp từ các ứng dụng từ bên thứ 3. Đó là sử dụng công cụ HP USB Disk Storage Format Tool  được cho ra đời bởi nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới – Hewlett-Packard.

Bước 1: Đầu tiên, anh chị tìm kiếm phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool tải xuống công cụ này. Vì đây là một công cụ chạy sẵn nên không cần phải cài đặt → Sau khi tải xuống công cụ anh/ chị hãy kích chuột phải vào file vừa tải về → chọn Run as Administrator.

Mở tool bằng cách kích chuột phải và chọn Run as Administrator.
Mở tool bằng cách kích chuột phải và chọn Run as Administrator.

Bước 2: Sau khi khởi động, ổ USB mà anh/ chị đang kết nối vào hệ thống sẽ được công cụ tự động nhận diện và giao diện format sẽ hiển thị luôn → Anh/ chị hãy xác nhận lại thông tin trên ổ USB, lựa chọn định dạng phân vùng phù hợp → Sau đó kích chuột chọn Start để bắt đầu format là xong.

Format USB bằng HP USB Disk Storage Format Tool
Format USB bằng HP USB Disk Storage Format Tool

Cách 5: Sử dụng phần mềm Minitool Partion Wizard để Format USB

Minitool Partion Wizard là một phần mềm khá hữu ích giúp chúng ta Format USB, bạn có thể tải về trong chuyên mục Phần mềm bảo vệ usb được chúng tôi chia sẻ hoặc tìm kiếm trên google để cài vào máy tính của mình. tôi

Bước 1: Sau khi cài đặt phần mềm xong anh/ chị mở phần mềm → kích chuột phải vào phân vùng USB để Format,

Bước 2: Lúc này sẽ có một bảng hiện lên để anh/ chị chọn định dạng Format → Sau khi chọn xong anh/ chị nhớ nhấn Apply để phần mềm bắt đầu Format USB.

Sử dụng Minitool Partion Wizard để xử lý lỗi không Format được USB
Sử dụng Minitool Partion Wizard để xử lý lỗi không Format được USB

Cách 6: Hướng dẫn xử lý không fomat được USB do Lỗi Firmware

Nếu như các 5 cách trên đây mà chúng tôi chia sẻ vẫn không giúp anh/ chị format được USB thì rất có thể USB của anh/ chị đã bị lỗi firmware. Xem các bước xử lý dưới đây nhé.

Bước 1: Anh/ chị tải xuống phần mềm ChipGenius

Bước 2: Sau đó khởi động phần mềm. Thông số USB sẽ được phần mềm tự động kiểm tra.

Hướng dẫn xử lý USB Bị Lỗi Firmware
Hướng dẫn xử lý USB Bị Lỗi Firmware

Bước 3: Truy cập tại đây → sau đó nhập 2 thông số VID và PID vào → bấm nút Search bên cạnh.

nhập 2 thông số VID và PID
nhập 2 thông số VID và PID

Bước 4: Thông số VID và PID thích hợp sẽ được trang Web tự động cập nhật các driver mà anh/ chị đã nhập → lúc này hãy kiểm tra các thông số mà trang web cập nhật xem có trùng khớp với các thông số USB của anh/ chị trên phần mềm Chip Genius không?

Bước 5: Sau khi tìm được firmware khớp với USB của anh/ chị → hãy tải về và chạy, firmware  sẽ được chương trình tự động cập nhật lại giúp anh/ chị.

Hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu bị mất sau khi fomat USB

Sau khi format USB, việc mất dữ liệu là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, ngoài việc hướng dẫn xử lý lỗi không format được USB, TOPPHANMEM còn mang đến cho mọi người cách khôi phục dữ liệu bằng phần mềm. Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard được chia sẻ qua các bước dưới đây!

Bước 1: Tải xuống phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard tại đây → Khởi động phần mềm → chọn phân vùng ổ cứng, bộ nhớ ngoài, USB, thẻ nhớ mà anh/ chị muốn khôi phục → sau đó bấm Scan

Bước 2: Sau khi quét xong thì anh/ chị có thể bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục→ Click vào file để xem nội dung

bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục
bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục

Bước 3: Nhấn Recover sau khi chọn file xong → chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong

chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong
chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong

Vậy là đã hoàn thành khôi phục dữ liệu sau khi fomat USB rồi.

Kết luận

Sau khi áp dụng các hướng dẫn trên, USB của bạn phải hoạt động bình thường trở lại. Bây giờ bạn có thể định dạng USB. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng lưu trữ và di chuyển dữ liệu trên USB. Hãy ghi nhớ cách định dạng USB để bảo vệ USB của bạn đúng cách. Ghé thăm phần mềm bảo vệ USB của chúng tôi để xem nhiều bài viết hay giúp các bạn sửa lỗi USB nhé!

XEM THÊM TẠI: https://topphanmem.net/