Khắc phục liền tay lỗi sleep không lên màn hình Win 10 + 11

Lỗi sleep không lên màn hình win 10 + 11 đang làm bạn phiền lòng vì không biết phải xử lý như thế nào? Đừng lo vì TOPPHANMEM.INFO đã có biện pháp giúp anh em khắc phục ngay.

iWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.8 rating
4.8
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Chế độ Sleep được rất nhiều anh em sử dụng laptop, máy tính ưa thích. Bởi chế độ Ngủ này chỉ đang ngưng máy tính tạm thời, khi mở máy, công việc đang làm dang dở hầu như sẽ được khôi phục ngay lập tức. Tuy nhiên, một số người dùng lại gặp phải trường hợp sau khi bật chế độ sleep thì máy tính lại không lên màn hình. Do đó, anh em sẽ phải tắt máy tính ngang và khởi động lại. Vậy lỗi sleep không lên màn hình win 10 + 11 khắc phục như thế nào nhỉ?

Khắc phục lỗi sleep không lên màn hình Win 10 + 11
Khắc phục lỗi sleep không lên màn hình Win 10 + 11

Hướng dẫn khắc phục lỗi sleep không lên màn hình Win 10 + 11

Dù là win 10 hay win 11 thì vẫn có nguy cơ đối diện với tình trạng sleep không lên màn hình. Do đó, anh em hãy áp dụng ngay các thủ thuật dưới đây để khắc phục sự cố máy không mở lên được sau khi sleep.

Khắc phục lỗi máy tính không Sleep được Win 10, Win 11

Nếu gặp trường hợp laptop không mở lên được sau khi sleep. Trước tiên, anh em hãy kiểm tra xem bàn phím và chuột có hoạt động hay không. Bởi để đánh thức chế độ Ngủ, người dùng cần phải di chuyển chuột, nhấn chuột trái hoặc bấm bất kỳ phím nào. Đồng thời, nguyên nhân có thể xuất phát từ màn hình của máy tính. Nếu anh em tắt máy ngang, nhưng không mở lại được thì có khả năng là bộ phận này đã bị hư hỏng. Còn máy vẫn lên bình thường thì áp dụng các biện pháp tiếp theo.

Cho phép chuột và bàn phím đánh thức chế độ Ngủ

Đôi khi người dùng chưa cho phép chuột, bàn phím đánh thức laptop, máy tính ở chế độ Ngủ. Cho nên, khi sử dụng các phụ kiện này mới không thể lên màn hình. Để bật chức năng này cho bàn phím và chuột, anh em cần: Nhấn vào nút Windows hoặc nhấn vào biểu tượng kính lúp trên thanh taskbar > Gõ vào Device Manager và chọn vào kết quả hiện ra.

Open Device Manager
Open Device Manager

Ở giao diện mới hiện ra, anh em cần nhấn đúp chuột vào Keyboards > Sau khi các thư mục con hiển thị bên dưới > Hãy nhấn chuột phải vào bàn phím > Chọn vào Properties > Tiếp tục nhấn qua tab Power Management > Tick chọn ô Allow this device to wake up the computer > Nhấn OK. Thực hiện tương tự với chuột ở mục Mice and other pointing devices nhé!

Cho phép bàn phím và chuột đánh thức chế độ Ngủ

Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup trên máy tính

Mặc dù Fast Startup giúp bạn mở máy nhanh hơn nhưng trải qua một thời gian dài. Fast Startup có thể gây ra tình trạng nặng RAM và tiêu hao dung lượng ổ cứng. Từ đó dẫn đến Fast Startup bị trục trặc và gây ra một số vấn đề. Trong đó có lỗi máy tính ở chế độ ngủ mở không lên màn hình.

  • B1: Nhấn vào nút Start > Chọn vào Settings (biểu tượng hình bánh răng).
  • B2: Tiếp tục chọn System > Chọn vào Power & sleep > Chọn Additional power settings.
  • B3: Chọn vào mục Choose what the power buttons do.

Choose what the power buttons do

  • B4: Tiếp tục nhấn vào dòng Change settings that are currently unavailable.

Change settings that are currently unavailable

  • B5: Sau đó, bỏ tick ở ô Turns on fast startup (recommended) > Chọn Save changes là xong.

Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup

Tắt chế độ Ngủ đông Hibernate

Thủ thuật nhanh chóng để không phải gặp sự cố này là tắt luôn cả chế độ Sleep hoặc Hibernate đi. Để tắt chế độ Sleep, người dùng cần nhấn tổ hợp phím Windows + I > Chọn System > Chọn Power & Sleep. Thông thường, win 10, win 11 sẽ thiết lập sẵn thời gian cho chế độ này. Nếu không muốn nó hoạt động, bạn chỉ cần chuyển thời gian ở hai thiết lập On battery power, PC goes to sleep afterWhen plugged in, PC goes to sleep after sang Never là được.

Tắt chế độ Ngủ trên Win 10
Tắt chế độ Ngủ trên Win 10

Đối với win 11, để tắt chế độ Ngủ, anh em thực hiện tương tự nhưng giao diện sẽ khác đôi chút. Tại mục Power & Sleep > Anh em cần nhấn vào Screen and Sleep để mở rộng. Sau đó, hãy chọn Never ở các mục Sleep như hình bên dưới.

Tắt chế độ Ngủ trên Win 11

Để tắt chế độ ngủ đông Hibernate: Nhấn tổ hợp phím Windows + X > Nhấn chọn Power Options > Tiếp tục chọn vào Additional Power Settings > Nhấn chọn Choose what the power buttons do > Tiếp tục nhấn vào mục Change settings that are currently unavailable > Bỏ chọn ở ô Hibernate là được.

Tắt chế độ ngủ đông trên win 10

Sử dụng công cụ sửa lỗi trên Win 10, 11

  • B1: Anh em cần nhấn tổ hợp phím Windows + I > Hoặc nhấn vào Start và chọn Cài đặt.
  • B2: Nhấn chọn vào mục Update & Security > Nhấn chọn Troubleshoot.
  • B3: Nhấn chọn vào mục Power > Chọn Run the Troubleshooter. Đợi máy hoàn tất quá trình tìm kiếm và sửa lỗi rồi khởi động lại.

Sửa lỗi tự động win 10

Đây là áp dụng cho Win 10, nếu lỗi sleep không lên màn hình Win 11 mà áp dụng biện pháp này. Anh em cần nhấn vào biểu tượng kính lúp trên thanh taskbar > Gõ Troubleshoot Settings và chọn vào kết quả hiện ra. Tiếp tục nhấn chọn Trình gỡ rối khác (other troubleshooters) > Nhấn chọn Run bên nút Nguồn là được.

Sửa lỗi tự động win 11

Trên đây là các biện pháp khắc phục khi gặp lỗi sleep xong không lên màn hình win 10 và Win 11. Mong rằng lỗi sleep không lên màn hình win 10 + 11 không làm phiền đến anh em nữa.

XEM THÊM:

Đọc thêm các thông tin mới tại: https://topphanmem.net/